92 Nguyễn Hữu Cảnh, P 22, Bình Thạnh, HCM 0901312279

[Nhận định thị trường] – Thông tin vĩ mô tiêu cực đã phản ánh vào thị trường – Hãy chú ý đến những thông tin đang tích cực

[Nhận định thị trường] – Thông tin vĩ mô tiêu cực đã phản ánh vào thị trường – Hãy chú ý đến những thông tin đang tích cực

I.  VĨ MÔ THỊ TRƯỜNG VIỆT NAM

Yếu tố tiêu cực

– Thị trường chứng khoán vẫn còn gặp nhiều thách thức trong bối cảnh FED thắt chặt chính sách tiền tệ.

– Chiến tranh Nga-Ukraine kéo dài.

– Chính sách “Không Covid” của Trung Quốc gián tiếp tác động đến TTCK Việt Nam.

– Hai yếu tố vĩ mô khác có chiều hướng kém tích cực trong quý II là lạm phát và tỷ giá.

==> Tuy nhiên, Em đánh giá đây là những thông tin cũ. Cả TTCK Mỹ và TTCK Việt Nam đều đã giảm gần 14% so với đầu năm cho thấy các thông tin này đã phần nào đã phản ánh vào giá.

Yếu tố tích cực

– Một yếu tố tích cực là dòng tiền của khối ngoại đã trở lại nâng đỡ cho thị trường hồi phục từ mức thấp trong trong tháng 5. Tổng dòng vốn ETF trong tháng 5 bơm ròng gần 4.900 tỷ đồng (lũy kế từ đầu năm là 6.700 tỷ đồng). Bên cạnh đó, các quỹ cũng đã bơm ròng +272 tỷ đồng trong tháng 5.

– Gói hỗ trợ lãi suất 2% của các Ngân hàng thương mại dành cho các doanh nghiệp quay trở lại sản xuất sau đại dịch N-Covid. Đây cũng là một động lực giúp thị trường tăng trưởng nếu sớm được triển khai đúng định hướng.

– Những chỉ số vĩ mô tích cực khác:

Chỉ tiêuSố liệu 5T2022Ghi chú
Chỉ số sản xuất công nghiệp (IIP)10,40%Hoạt động sản xuất mở rộng đà phục hồi trong tháng 5, thông qua sự cải thiện củà chỉ số sản xuất công nghiệp. Cụ thể, chỉ số sản xuất công nghiệp (IIP) tăng 10,4% so với cùng kỳ, trong đó đóng góp chủ yếu đến từ lĩnh vực chế biến chế tạo (+12,1%). Trong các nhóm ngành cấp 2, dược (+38,3%), sản xuất trang phục (+26,8%), sản xuất điện tử (+16,8%), đồ nội thất (10,3%) và kim loại (8,3%) là những nhóm ngành ghi nhận mức tăng trưởng tích cực trong tháng và cũng phần nào thể hiện chính sách “Không Covid” chặt chẽ của Trung Quốc chưa tác động lớn tới ngành sản xuất của Việt Nam. Chỉ số PMI, do S&P Global công bố cũng phản ánh sự cải thiện của ngành sản xuất trong tháng 5. PMI Việt Nam tăng tốc và đạt mức cao nhất trong khu vực, nhờ sản lượng và các đơn đặt hàng mới tăng mạnh. Trên thực tế, tác động từ việc đóng cửa của Trung Quốc tới ngành sản xuất trong khu vực ASEAN là chưa rõ ràng và thậm chí, Việt Nam còn được hưởng lợi nhờ xu hướng chuyển dịch sản xuất ra khỏi Trunq Quốc. Ví dụ, Apple được cho là đã chuyển một phần dây chuyền sản xuất iPad sang Việt Nam từ Trung Quốc, do sự gián đoạn chuỗi cung ứng. 
Tăng trưởng xuất khẩu18,00%Số liệu xuất nhập khẩu của TCHQ công bố cho thấy hoạt động thương mại có phần suy yếu trong tháng 5 khi xuất khẩu bắt đầu chịu ảnh hưởng bởi các đợt phong tỏa của Trung Quốc và dấu hiệu yếu đi của nền kinh tế Châu Âu. Cán cân thương mại trong tháng 5 đảo chiều thâm hụt 1,7 tỷ USD sau hai tháng thặng dư liên tiếp, do xuất khẩu giảm (-7,2% so với tháng trước, +18% so với cùng kỳ) và nhập khẩu đi ngang (+0,46% so với tháng trước, +15,4% so với cùng kỳ). Tính từ đầu năm tới nay, cán cân thương mại vẫn thặng dư 434 triệu USD.
 Cụ thể hơn, xuất khẩu suy yếu thể hiện ở cả nhóm FDI (-7,44% so với tháng trước) và nhóm doanh nghiệp trong nước (-6,56%), với các mặt hàng chủ lực (điện thoại, đồ gỗ, thép, máy móc, thủy sản, và hàng rau quả) chiếm tới 75% mức giảm trong tháng. Mặt khác, máy vi tính (+8,64%), giày dép (+4,53%) và gạo (+39,87%) vẫn giữ được đà tăng trưởng.
 So sánh so với cùng kỳ năm trước, xuất khẩu sang Châu Âu (+15% trong tháng 5 so với +31,2% trong tháng 4) và Trung Quốc (+3,6% trong tháng 5 so với +19,5% trong tháng 4) chịu tác động rõ rệt, trong khi xuất khẩu sang Mỹ (+29,2%) và ASEAN (+36,7%) tiếp tục tăng trưởng mạnh.
Tăng trưởng tổng mức bán lẻ hàng hóa22,55%Về tiêu dùng, SEAGames 31 đã giúp doanh thu bán lẻ và tiêu dùng nội địa có được sự bứt phá cần thiết, với tốc độ tăng trưởng ghi nhận vượt trội (22,6% so với cùng kỳ). Đóng góp nhiều nhất đến từ doanh thu hoạt động du lịch, với mức tăng 72,1% trong tháng 5, trong đó dịch vụ lữ hành tăng 324,3%. Lượng khách quốc tế đến Việt Nam tiếp tục mở rộng đà hồi phục (tăng 70% so với tháng trước), trong đó khách từ khu vực Châu Á chiếm tỷ trọng nhiều nhất (65%).
 Doanh thu bán lẻ hàng hóa trong tháng 5 phục hồi tốt, tăng 18,3% so với cùng kỳ nhờ việc mở cửa lại trường học và các hoạt động kinh tế được khôi phục hoàn toàn. Nhờ vậy. tăng trưởng doanh số bán lẻ và dịch vụ (đã điều chỉnh theo lạm phát) trong 5 tháng đầu năm đạt mức 6,3% so với cùng kỳ (so với mức  giảm 1% cùng kỳ năm ngoái). 
Giải ngân vốn đầu tư công22,40%Trong 5 tháng đầu năm, NSNN đã giải ngân được 115,9 nghìn tỷ đồng, hoàn thành 22,4% mục tiêu của Thủ tướng, và cao hơn tốc độ giải ngân năm ngoái là 22,1%. Tốc độ giải ngân trong tháng 5 tăng 36,8% so với tháng 4, phản ánh các động thái đẩy mạnh tiến độ của Chính phủ phần nào có tác dụng. Chúng tôi kỳ vọng việc giải ngân sẽ tích cực hơn trong giai đoạn tới, nhất là sau cuộc họp Quốc hội vào cuối tháng 5 khi các rào cản về pháp lý tắc nghẽn có thể giải quyết.
Tăng trưởng vốn FDI giải ngân7,80%Về vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài, vốn FDI giải ngân trong 5 tháng đầu năm đạt 7,7 tỷ USD, tăng 7,8% so với cùng kỳ năm ngoái – và duy trì mức tăng trưởng hợp lý. Tuy nhiên, cả vốn FDI đăng ký mới và tăng thêm đều tương đối yếu trong tháng 5, khiến vốn FDI đăng ký từ đầu năm đến nay giảm -23,3% (so với mức -19,7% trong tháng 4).
CPI tháng 5/20222,86%Về lạm phát, áp lực từ giá hàng hóa lên chỉ số CPI xuất hiện nhưng nhìn chung CPI vẫn duy trì trong tầm kiểm soát. Cụ thể, CPI tháng 5 tăng 0,38% so với tháng trước (2,48% so với đầu năm và 2,86% so với cùng kỳ). Nhóm chi phí liên quan đến vận tải đóng góp nhiều nhất (+2,34% so với tháng trước và đóng góp 0,23 điểm phần trăm vào CPI). Tuy nhiên, giá thịt lợn đi ngang và thấp hơn nhiều so với cùng kỳ đã hỗ trợ cho chỉ số CPI ổn định trong thời gian qua. Nhờ vậy, lạm phát trung bình 5 tháng đầu năm đạt 2,25%, thấp hơn so với kỳ vọng của chúng tôi.
 Tốc độ tăng chỉ số CPI ở Việt Nam vẫn trong tầm kiểm soát so với các quốc gia khác, một phần nhờ việc chủ động được nguồn cung lương thực – thực phẩm trong nước. Tuy nhiên, áp lực lạm phát sẽ ngày càng tăng dần trong các Quý tiếp theo, với việc CPI có thể tăng vượt mức mục tiêu 4% của Chính phủ. 
Tỷ giá VND so với đầu năm-1,60%Tỷ giá USD/VND tiếp tục chịu áp lực mất giá trong tháng 5 (mặc dù hiện tại sức mạnh đồng USD đã suy yếu). Đồng VND đã giảm -1% trong tháng 5 và -1,6% so với đầu năm, hiện giao dịch quanh mức VND 23.200/USD. Việc giảm giá có thể đến một phần từ áp lực vĩ mô trong nước (lạm phát tăng, lãi suất được NHNN cam kết giữ ổn định), và một phần chịu ảnh hưởng của đồng USD và triển vọng tăng lãi suất tại Mỹ. Nguồn cung ngoại hối cũng có một số dấu hiệu áp lực, khi cán cân thương mại đầu năm thu hẹp xuống còn 516 triệu USD (phần lớn là do thâm hụt -1,7 tỷ USD trong tháng 5). NHNN đã bán khoảng 7 tỷ USD dự trữ ngoại hối để cân bằng cung cầu ngoại hối. Tuy nhiên, cũng phải lưu ý rằng, so với các đồng tiền khác trong khu vực, VND vẫn nằm trong biên độ giảm thấp hơn như CNY (-5,4% YTD), TWD (-6,0%), INR (-4,4%) và THB (-2,2%).

II. KẾT LUẬN

Trái với diễn biến và thông tin tiêu cực đang phổ biến trên thị trường ở thời điểm hiện tại. Rõ ràng thống kê những chỉ số vĩ mô 5 tháng 2022 đang tích hơn rất nhiều so với cùng kỳ năm 2021.

Dựa trên quan điểm cá nhân: Chiến Tranh (ở đây là chiến tranh giữa Nga – Ukraine) thường là 1 yếu tố tác động tới thị trường trong ngắn hạn. Vì vậy, khi chiến tranh chấm dứt, những chỉ số quan trọng như tỷ giá và đặc biệt là chỉ số lạm phát sẽ ổn định trở lại.

Kết hợp thông tin vĩ mô với phân tích kỹ thuật, Em nhận định thị trường chứng khoán Việt Nam sẽ vẫn vận động đi ngang (sideway) trong hết tháng 6 này. Đây là nhịp đi ngang, tích lũy cần thiết trước khi VnIndex có những chuyển biến mới trong quý III/2022.

============================================================================

Do Hoang Quan (Mr.)
Broker
SSI – Nguyen Huu Canh
SSI – Securities Services – Retail Brokerage
Shop House 06 – 07, Park 2, Vinhomes Central Park, 208 Nguyen Huu Canh Str, Ward 22, Binh Thanh Dist, HCMC, Vietnam
M: 090 131 2279 | T: 028 38245079 Ext 261 | E: quandh1@ssi.com.vn | W: www.ssi.com.vn

  • Related Tags:

Leave a comment