92 Nguyễn Hữu Cảnh, P 22, Bình Thạnh, HCM 0901312279

[Nhận định thị trường] – Câu chuyện lạm phát – Rủi ro hay cơ hội

[Nhận định thị trường] – Câu chuyện lạm phát – Rủi ro hay cơ hội

I.  NỀN KINH TẾ VẬN HÀNH NHƯ THẾ NÀO

Đầu tiên, Em xin mời Anh/Chị xem 1 video: “Nền kinh tế vận hành như thế nào”. Đây là video rất hay, tóm tại 1 phần trong quyển sách “PRINCIPLES” của Ray Dalio, nhà sáng lập quỹ phòng hộ lớn nhất thế giới Bridgewater Associates.

Anh/Chị có thể xem kĩ từ phút 19, để hiểu rõ cách tái thiết 1 nền kinh tế sau suy thoái. Cụ thể, cách tái thiết thứ 4: Ngân hàng trung ương in tiền và hệ quả.

II. LẠM PHÁT – BÀI TOÁN NAN GIẢI

Trở lại với bối cảnh thế giới những năm qua, chúng ta vừa trải qua 1 đại dịch Covid vô cùng tồi tệ. Để phục hồi lại nền kinh tế thì chính phủ, ngân hàng trung ương phải thực hiện các gói kích cầu và hệ quả tất yếu đó chính là Lạm phát xảy ra.

Vì vậy, thật ra chỉ số lạm phát đã bắt đầu cao từ giữa năm 2021 và như mình đã xem video thì đây là một diễn biến hoàn toàn bình thường.

Tuy nhiên, bước ngoặt chính là ở chỗ Chiến tranh giữa Nga – Ukraine

Theo lý thuyết kinh tế thì có 2 nguyên nhân chính dẫn đến lạm phát:

+ Do cầu kéo

+ Do chi phí đẩy

Nếu như năm 2021, việc lạm phát tăng là do việc Fed và nhiều ngân hàng trung ương chủ chốt khác duy trì bơm tiền ra thị trường, không tăng lãi suất để kích cầu dẫn đến rất nhiều mặt hàng đều tăng giá. (Do cầu kéo) (Lạm phát Mỹ tháng 06/2021 khoảng 2,6%)

Thì từ tháng 3-2022, khi cuộc chiến Nga – Ukraine bùng nổ đã làm gián đoạn nguồn cung cấp năng lượng, dầu mỏ, khí đốt, một số kim loại quan trọng, lương thực làm lạm phát càng trở nên trầm trọng (Do Chi phí đẩy) (Lạm phát tháng 5/2022 của Mỹ là 8,6%)

===============================================

Thời điểm này, để kiềm chế lạm phát tăng mạnh thì vừa đây Fed đang cố gắng tác động vào tổng cầu bằng cách tăng lãi suất hay ngân hàng trung ương Việt Nam thắt chặt tín dụng.

Tuy nhiên, khi hiểu rõ nguyên nhân của lạm phát thì có thể dễ dàng nhận thấy, khi lạm phát tăng là do chi phí đẩy thì tác động này của Fed cũng như NHTW Việt Nam sẽ là không mấy hiệu quả hoặc chỉ có tác dụng “câu giờ”, làm hạ nhiệt động cơ tiêu dùng của nền kinh tế.

Để lạm phát ổn định thì trở lại thì cần giải quyết vấn đề cốt lõi đó là chuỗi cung ứng toàn cầu hay giá năng lượng, đây mới chính là những nhân tố đang đẩy lạm phát lên.

===============================================

Hiện tại, chính phủ các nước đang phải đau đầu với bài toán Lạm phát và chưa có lời giải. Vấn đề về chuỗi cung ứng toàn cầu đang rất khó có thể hồi phục trở lại do:

(1) Chiến tranh Nga – Ukraine chưa có hồi kết

(2) Chính sách Zero – Covid của Trung Quốc

(3)  Sự thận trọng trong mở cửa của một số nước đang phát triển ở châu Á (bao gồm cả Việt Nam)

III. NHƯNG

Việc lạm phát tăng cao sẽ ảnh hưởng như thế nào tới thị trường chứng khoán? Anh/Chị có thể tìm hiểu và đọc trên các trang báo mạng đang rất tràn lan, tiêu cực. NHƯNG, liệu chúng ta đã có nhận ra quá trễ khi mà lạm phát đã phản ánh từ giữa năm 2021 và ở thời điểm hiện tại thị trường đã giảm hơn 20% và các cổ phiếu bị ảnh hưởng đã giảm từ 40% – 50%.

Hãy cùng tư duy để nhìn nhận lại. Trong “Nguy” sẽ luôn luôn có “Cơ”.

  • Nguyên nhân khởi nguồn của lạm phát do chiến tranh và em luôn tin rằng chiến tranh thì chỉ là ngắn hạn

Cùng nhìn lại quá khứ để xem trong gần một thế kỷ qua, thị trường chứng khoán phản ứng thế nào mỗi khi một cuộc chiến tranh lớn xảy ra trên thế thế giới.

Sự sụt giảm mạnh nhất trong lịch sử do chiến tranh là khi Đức Quốc xã xâm chiếm Tiệp Khắc vào năm 1939 và tấn công Pháp vào năm 1940. Cụ thể, chỉ số S&P 500 lần lượt giảm 20,5% và 25,8% trong 22 ngày giao dịch kể từ khi các sự kiện đó xảy ra. Tuy vậy, chỉ một năm sau, chỉ số này lại tăng lần lượt gần 19% và 9,2%, lấy lại phần nào những gì đã mất.

Trong trận Trân Châu Cảng (xảy ra vào rạng sáng ngày 7/12/1941), chỉ số S&P 500 giảm khoảng 11% chỉ trong vòng một ngày sau cuộc tấn công. Nhưng bất chấp những diễn biến khốc liệt của cuộc chiến chỉ số chứng khoán của Mỹ đã phục hồi hơn 15,3% vào một năm sau đó.

Ngài Warren Buffett cũng từng chia sẻ rằng ông đã mua những cổ phiếu đầu tiên vào năm 1942, ngay sau trận Trân Châu Cảng, khi tình hình vĩ mô không mấy sáng sủa.

Ben Carlson, Giám đốc Quản lý Tài sản Định chế tại Ritholtz Wealth Management, cũng từng nhận định: “Từ khi bắt đầu Thế chiến thứ hai năm 1939 cho đến khi kết thúc vào cuối năm 1945, chỉ số Dow Jones tăng tổng cộng 50%, hơn 7% mỗi năm. Trong hai cuộc chiến tồi tệ nhất trong lịch sử hiện đại, thị trường chứng khoán Mỹ đã tăng tổng cộng 115%.

===============================================

Hiện tại, nhờ các thông tin xấu đã làm khiến các cổ phiếu cơ bản tốt đã điều chỉnh chiết khấu về mức giá thấp hơn khá nhiều so với giá trị nội tại.

Em đánh giá thời điểm này chính là cơ hội đầu tư chất lượng. Nếu chọn lựa chính xác, kết hợp thêm kế hoạch giải ngân hợp lý thì khi chiến tranh Nga – Ukraine chấm dứt; Trung Quốc mở cửa trở lại, đây sẽ là khoản đầu tư sẽ giúp NĐT sẽ đạt được tỷ suất sinh lợi vượt trội trong năm 2022 này.

===============================================

Do Hoang Quan (Mr.)
Manager
SSI – Nguyen Huu Canh
SSI – Securities Services – Retail Brokerage
Shop House 06 – 07, Park 2, Vinhomes Central Park, 208 Nguyen Huu Canh Str, Ward 22, Binh Thanh Dist, HCMC, Vietnam
M: 090 131 2279 | T: 028 38245079 Ext 261 | E: quandh1@ssi.com.vn | W: www.ssi.com.vn

  • Related Tags:

Leave a comment