92 Nguyễn Hữu Cảnh, P 22, Bình Thạnh, HCM 0901312279

Kỳ 2: Cắt Lỗ – Dưới 2 góc nhìn “Xác suất toán học” và “Tâm lý đầu tư”

Kỳ 2: Cắt Lỗ – Dưới 2 góc nhìn “Xác suất toán học” và “Tâm lý đầu tư”

Kỳ 2: CẮT LỖ – DƯỚI GÓC NHÌN TÂM LÝ ĐẦU TƯ

Ở kỳ 1 (Cắt Lỗ – Dưới 2 góc nhìn “Xác suất toán học“) thì NĐT đã biết được những tín hiệu Sai – Thua lỗ là vô cùng bình thường đối với bất một Phương pháp hay Hệ thống giao dịch nào nên khi đã hiểu về vấn đề này rồi thì việc Cắt lỗ sẽ trở nên vô cùng đơn giản.

Nhưng sang đến góc độ “Tâm Lý Đầu Tư” thì việc Cắt Lỗ lại thật sự không hề dễ dàng. Dựa theo quyển “Trading in the Zone” – Mark Douglas thì em chia vấn đề tâm lý thành 2 nhóm nhà đầu tư là: ” NĐT thất bại trong việc nhận trách nhiệm” và “NĐT phá vỡ những Quy tắc”

1. Nhà đầu tư thất bại trong việc nhận trách nhiệm
Một NĐT chuyên nghiệp muốn tạo ra sự nhất quán trong “Giao dịch” thì ngay từ ban đầu họ đã phải xác định rằng cho dù kết quả có như thế nào thì họ cũng phải chịu trách nhiệm hoàn toàn với nó. Nhưng thực tế trên thị trường hình như lại đang ngược lại hoàn toàn, hầu hết mọi NĐT đều chỉ nghĩ đến Lợi nhuận mỗi khi Đặt lệnh, mà chưa hình dung đến trường hợp Thua lỗ.


Vì vậy trong những Giao dịch thực tế, mặc dù là họ đã có Kế hoạch cắt lỗ rồi, nhưng do tâm lý chưa được chuẩn bị trước nên khi Xác suất sai xảy ra thì họ lại trở nên lưỡng lự, phân vân và thiếu quyết đoán trong việc đặt lệnh. Vì vậy, câu trả lời cho câu hỏi Tại sao NĐT lại “Thất bại trong việc nhận trách nhiêm” đơn giản đó là: Họ chưa chuẩn bị sẵn tâm lý cho việc CẮT LỖ.

Cách giải quyết vấn đề
Sau đây, em xin trình bày cách mà Mark Minervini chuẩn bị mỗi ngày trước khi giao dịch (Trích: Tư duy và giao dịch như một Nhà vô địch chứng khoán) 

2. Nhà đầy tư phá vỡ những quy tắc
Có một sự thật rằng, ai cũng biết việc chấp nhận các Quy tắc là có lý, nhưng tâm lý con người thường có xu hướng chống lại những quy tắc. Điều này luôn diễn ra âm thầm, không bao giờ công khai và có thể giải thích được.


Hầu hết những “Quy tắc” của mỗi chúng ta là kết quả của quá trình lớn lên; hình thành nhờ sự nuôi dạy, những quyết định của những người xung quanh và của xã hội. Những “Quy tắc” này ăn sâu vào tâm trí chúng ta, nhưng lại không bắt nguồn từ tâm trí. Bên cạnh đó, trong quá trưởng thành, những “Động lực” tự nhiên của ta dùng để hành động, thể hiện tình cảm, tìm hiểu, trải nghiệm, mạo hiểm… luôn luôn bị từ chối bởi những Quy tắc này. Vì vậy, có rất nhiều “Động lực” trong số này không bao giờ được dung hòa mà vẫn cứ tồn tại bên trong chúng ta dưới dạng: thất vọng, chán nản, tức tối, cảm giác tội lỗi… và thậm chí là hận thù.


Sự tích tụ của những cảm xúc tiêu cực này đóng vai trò như một sức mạnh bên trong chúng ta khiến ta chống lại bất cứ ai hoặc bất cứ điều gì ngăn cản sự tự do của bản thân để làm bất cứ cái gì chúng ta muốn.
Vì vậy, lý do “Giao dịch chứng khoán” khiến ta bị thu hút ngay từ cái nhìn đầu tiên chính là chúng ta có được quyền tự do sáng tạo để thỏa mãn những động lực chưa được lấp đầy. Tuy nhiên, cùng lúc đó những “Quy tắc” đã ăn sâu vào tâm trí ta cũng thúc giục phải tìm ra ranh giới để ngăn chặn những rủi ro tiềm ẩn. Bạn có thể tưởng tượng nó như việc bạn vừa tìm thấy một vương quốc tự do hoàn toàn, thì có một người vỗ nhẹ vai bạn và thì thầm vào tai “ Này, ngươi phải tạo ra các quy tắc và hơn thế nữa còn phải kỷ luật để tuyệt đối chấp hành những quy tắc ấy”

Cách giải quyết vấn đề

Lời khuyên cũng lại rất đơn giản ở đây đó chính là NĐT cần xác định rõ ràng xem mình đầu tư để làm gì. Nếu để Tự do, ngẫu hứng… thì mình giao dịch kiểu gì cũng được, miễn vui và thoải mái là được.

Tuy nhiên, nếu NĐT giao dịch để tích lũy tài sản, để tăng thu nhập hàng tháng… thì mình phải thật sự nghiêm túc. NĐT cần có một Phương pháp, kế hoạch giao dịch cụ thể và quan trong nhất đó là phải kỷ luật tuân thủ hoàn toàn mọi “Quy tắc”.

============================================================================

Do Hoang Quan (Mr.)
Broker
SSI – Nguyen Huu Canh
SSI – Securities Services – Retail Brokerage
Floor 5-6, 11 Road D2, Saigon Pearl, 92 Nguyen Huu Canh Str, Ward 22, Binh Thanh Dist, HCMC, Vietnam
M: 090 131 2279 | T: 028 38245079 Ext 261 | E: quandh1@ssi.com.vn | W: www.ssi.com.vn

  • Related Tags:

Leave a comment