92 Nguyễn Hữu Cảnh, P 22, Bình Thạnh, HCM 0901312279

Giới thiệu Hệ thống Follow Trend

Giới thiệu Hệ thống Follow Trend

I. Giá trị Khách hàng nhận được khi đầu tư theo Hệ thống Follow Trend

II. Tiêu chí chọn lọc cổ phiếu của Hệ thống Follow Trend

Các tiêu chí của Hệ thống “Follow Trend” được xây dựng phần chính dựa trên 2 quyển sách: “Trade Like a Stock Market Wizard” và “Think & Trade Like a Champion” của Mark Minervini.

III. Xác định thời điểm Mua – Bán [Yếu tố quan trọng nhất]

“Trong thế giới Y khoa, ngoài những Kiến thức chuyên môn về Y học thì các Bác sĩ phải sử dụng những hình ảnh như “X Quang”, “Chụp cắt lớp MRI”, “Sóng điện tim” v..v.. thì mới có thể chẩn đoán chính xác những căn bệnh của bệnh nhân. Tương tự với điều này, ở trong lĩnh vực chứng khoán cũng vậy. Để Nhà đầu tư giao dịch thành công hơn, ngoài việc phân tích yếu tố cơ bản của cổ phiếu thì việc kết hợp phân tích đồ thị (Phân tích kỹ thuật) để xác định chính xác thời điểm Mua – Bán là vô cùng quan trọng.
(Trích “How to make money in Stock – William O’Neil)


(1) MUA
Nắm bắt được vấn đề này, phương pháp “Follow trend” chú trọng vào việc chọn chính xác thời điểm MUA – BÁN. Cách xác định thời điểm MUA của cổ phiếu củ yếu dựa trên nguyên lý của mẫu hình “Nền giá phẳng” và những nền giá được xác định theo công thức đã được kiểm định. (Hình ảnh minh họa)

Xác suất Đúng trong quá khứ của phương pháp “Follow Trend” là 60%, có nghĩa là  cứ 10 giao dịch thì có 6 giao dịch đúng và 4 giao dịch sai. Tuy nhiên, mỗi giao dịch Đúng sẽ lãi trung bình khoảng 20% – 25%. Ngược lại mỗi giao dịch thua sẽ lỗ khoảng từ 3% – 7%.

Với hàm số học có kết quả Lợi nhuận dương + kết hợp với việc kỷ luật trong quá trình giao dịch thì em tin rằng phương pháp “Follow Trend” sẽ giúp NĐT đạt được lợi nhuận một cách ổn định và bền vững.

(2) BÁN
Phần cuối ở mục này sẽ là một vấn đề rất quan trọng và hầu hết các nhà đầu tư kinh nghiệm trên thế giới đều cho rằng đây chính là Yếu tố then chốt để quyết định sự thành công, đó chính là việc: “Quản trị rủi ro” – hay nói cách khác đó chính là việc Bán bao gồm: “Chốt lời” + “Cắt lỗ”.


Nguyên tắc khi BÁN rất đơn giản gồm (1) Giá của cổ phiếu cắt xuống MA10 hoặc (2) Cổ phiếu giảm từ vùng giá mua xuống -7%.

Theo William O’Neil một trong trong những sai lầm nghiêm trọng, được ông xếp vị trí số 1 trong bảng những sai lầm mà đa số các nhà đầu tư thường mắc phải đó là: “Cố chấp giữ những cổ phiếu đang thua lỗ”.
Thật ra việc những NĐT mắc phải sai lầm như vậy là hết sức bình thường bởi vì chúng ta là con người. Mà đã là con người thì để những yếu tố như “tình cảm”, “cảm xúc”, “hi vọng”… chi phối là điều không thể tránh khỏi.

Vì vậy để áp dụng phương pháp “Follow Trend” hiệu quả nhất hay thậm chí là đối với bất kỳ một phương pháp nào khác, thì NĐT cần hiểu được rằng trong giao dịch chứng khoán thắng thua chỉ là chuyện bình thường, hay nói một các Toán học hơn thì đó chỉ vấn đề về “Xác suất”. Để minh chứng cho điều này em xin đưa ra 2 hình ảnh về: Mark Minervini ( Nhà vô địch của cuộc thi đầu tư Hoa Kỳ năm 2000 – Ông là NĐT theo trường phái giao dịch lướt sóng và ngài Charlie Munger (Phó chủ tịch của Berkshire Hathaway – Ông là NĐT theo trường giá trị mua – nắm giữ). Đây là 2 Nhà đầu tư đã đạt được những Tỷ suất sinh lợi xuât sắc, cũng như rất thành công trong thị trường chứng khoán nhưng có thể thấy: Theo thống kê, thì Mark Minervini – tỷ lệ chiến thắng là 40% và ngài Charlie Munger – tỷ lệ chiến thắng là 60%. 

Vậy câu hỏi được đặt ra là điều gì đã làm nên thành công của 2 nhà đầu tư này?

Vì vậy, cuối cùng em xin nhắc lại nguyên tắc BÁN theo phương pháp “Follow Trend” 1 lần nữa, rất đơn giản đó là: Bán cổ phiếu khi (1) Giá của cổ phiếu cắt xuống MA10 hoặc (2) Cổ phiếu giảm từ vùng giá mua xuống -7%.

IV. Tính ưu việt của việc hệ thống Robot theo phương pháp “Follow Trend”
Như đã trình bày ở phần “BÁN” thì vì chúng ta là con người nên việc loại bỏ hoàn toàn cảm xúc ra khỏi mọi giao dịch là rất khỏ, kể cả với những Nhà đầu tư dày dặn kinh nghiệm nhất. Kết hợp với thêm những nhu cầu cần thiết khác của các Khách hàng thì em đã viết phương pháp “Follow Trend” thành một hệ thống Robot để thông báo cho NĐT những thời điểm Mua – Bán.


Hình ảnh của phương pháp “Follow Trend”

  • Hệ thống hiển thị mũi tên Xanh hướng lên — Tín hiệu MUA xuất hiện
  • Hệ thống hiển thị mũi tên Đen hướng xuống — Tín hiệu BÁN xuất hiện

Ưu điểm:

1. Khi giao dịch có phương pháp rõ ràng thì NĐT sẽ rất tự tin và giảm bớt lo âu, căng thẳng cho mình

2. Giúp NĐT kỷ luật hơn trong quá trình giao dịch

3. Hệ thống Robot tự động sẽ không bị bỏ lỡ mất cơ hội , cũng như không bỏ lỡ thời điểm Mua – Bán

4. NĐT có nhiều thời gian hơn để tập trung vào công việc khác hoặc dành thời gian cho gia đình

5. Quan trọng nhất, giúp NĐT đạt được mục tiêu tài chính của mình

============================================================================

Do Hoang Quan (Mr.)
Broker

SSI – Nguyen Huu Canh
SSI – Securities Services – Retail Brokerage
Floor 5-6, 11 Road D2, Saigon Pearl, 92 Nguyen Huu Canh Str, Ward 22, Binh Thanh Dist, HCMC, Vietnam
M: 090 131 2279 | T: 028 38245079 Ext 261 | E: quandh1@ssi.com.vn | W: www.ssi.com.vn

  • Related Tags:

Leave a comment