92 Nguyễn Hữu Cảnh, P 22, Bình Thạnh, HCM 0901312279

Chiến tranh Nga – Ukraine

Chiến tranh Nga – Ukraine

Tiếp nối chuỗi bài viết “Những sai lầm của nhà đầu tư trong thị trường chứng khoán”, Em xin gửi tới Nhà đầu tư tiếp tục một chủ đề về sai lầm nữa đó là: “Thiếu kiên nhẫn”

============================================================================

Sự kiện chiến tranh Nga – Ukraine tiếp tục phủ bóng đen tiêu cực lên thị trường tài chính toàn thế giới. Chiến tranh đã tác động mạnh tới: (1) Giá dầu thế giới đạt đỉnh (Dầu Brent: 128 USD/thùng); (2) Giá thép tăng mạnh; (3) Giá phân bón tăng trở lại đỉnh cũ; (4) Giá vàng tiếp tục tăng mạnh.

Nhờ diễn biến này mà, dòng tiền trên thị trường tuần vừa qua đang tập trung vào 3 nhóm ngành:Dầu khí, Phân bón, Thép và khiến giá cổ phiếu của nhóm này tăng mạnh. Thậm chí, giá của một vài cổ phiếu còn chạy quá nhanh so với đà tăng.

Ở chiều ngược lại, những nhóm ngành về Tài chính – Ngân hàng chịu ảnh hưởng giảm giá do các đòn trừng phạt từ Mỹ và EU nhắm vào Nga.

==========================================
Nhận định thị trường:
Có thể dễ dàng nhận thấy, nguyên nhân dẫn đến việc Giá của các cp Thép, Phân, Dầu khí tăng không phải là nhờ yếu tố vĩ mô,cầu tăng hay cơ bản doanh nghiệp tốt lên.

Tuy yếu tố chính trị Chiến tranh rất khó dự đoán, không thể đoán trước được nhưng NĐT nên chuẩn bị cho mình những kịch bản thận trọng để quản trị rủi ro trong trường hợp thị trường vận động xấu trong trung và dài hạn.

Cá nhân Em đánh giá thì yếu tố này chỉ là ngắn hạn và sẽ nhanh chóng kết thúc. Kịch bản khi chiến tranh kết thúc, nhóm cổ phiếu tăng nóng giảm mạnh kéo theo thị trường chung sẽ giảm theo. Và đây chính là cơ hội tuyệt vời cho những NĐT giá trị tiếp tục gia tăng cổ phiếu cở bản ở vùng giá thấp.

============================================================================

Do Hoang Quan (Mr.)
Broker
SSI – Nguyen Huu Canh
SSI – Securities Services – Retail Brokerage
Floor 5-6, 11 Road D2, Saigon Pearl, 92 Nguyen Huu Canh Str, Ward 22, Binh Thanh Dist, HCMC, Vietnam
M: 090 131 2279 | T: 028 38245079 Ext 261 | E: quandh1@ssi.com.vn | W: www.ssi.com.vn

  • Related Tags:

Leave a comment