92 Nguyễn Hữu Cảnh, P 22, Bình Thạnh, HCM 0901312279

[Bản Tin Khuyến Nghị Tuần] – [Bản Đặc Biệt] – Ngày 15-08-2023

[Bản Tin Khuyến Nghị Tuần] – [Bản Đặc Biệt] – Ngày 15-08-2023

I. CÂU CHUYỆN VỀ ISAAC NEWTON

Isaac Newton Jr. có IQ 190 là một nhà vật lý, nhà thiên văn học, nhà triết học, nhà toán học, nhà thần học và nhà giả kim người Anh, được nhiều người xem là một trong những nhà khoa học vĩ đại và có tầm ảnh hưởng lớn nhất trong lịch sử, với vai trò là nhân vật chính trong cuộc cách mạng khoa học.

Nhà Vật Lý :Isaac Newton

Tuy vậy, dù có là cha đẻ của hàng đống định luật nổi tiếng làm đau não những học sinh vật lý cho tới thời điểm này, Newton đã từng phải đau đớn thất bại trên Thị Trường Chứng Khoán.

“Mùa xuân năm 1720, Ngài Isaac Newton đầu tư vào South Sea, bấy giờ là một công ty có giá trị cổ phiếu cao nhất ở Anh Quốc. Nhưng sau khi mọi việc vượt quá tầm kiểm soát, nhà vật lý học tài ba đã phải chịu một khoản lỗ khổng lồ.

Cách giao dịch của Newton :

Quyết định mua cổ phiếu của công ty South Sea Bubble. Vào ngày 1/1/1720, mức giá cổ phiếu South Sea Bubble là 128 bảng Anh.

Nhà bác học Newton quyết định bán những cổ phiếu South Sea Bubble có trong tay vào tháng 4 và được lãi gấp 2 lần so với số tiền bỏ ra.

Không lâu sau, Newton bỏ rất nhiều tiền để mua vào lượng lớn cổ phiếu South Sea Bubble khi chúng đang ở mức giá cao. Đến ngày 24/6, giá cổ phiếu mà Newton mua tăng lên 1.050 bảng. 

Thế nhưng 3 tháng sau, giá cổ phiếu South Sea Bubble bắt đầu sụt giảm mạnh. Lần đầu tư này của Newton không thành công như lần đầu do giá cổ phiếu trên đột nhiên quay đầu giảm.

Vào tháng 12, giá cổ phiếu về lại mức 128 bảng. Bấy giờ, Newton mất khoảng 20.000 bảng Anh (tương đương với hơn 3 triệu USD theo tỷ giá ngày nay) vì quyết định sai lầm. Sau khi mất một số tiền khá lớn, Newton buồn bã nói: “Tôi có thể tính được chuyển động của các thiên thể, nhưng không tính được sự điên rồ của con người

II. GIAI ĐOẠN CỔ PHIẾU TĂNG NƯỚC RÚT

Mượn câu chuyện thua lỗ của NewTon để phân tích:

Giai đoạn khi giá cổ phiếu đã chạm vùng giá trị nhưng vẫn tiếp tục tăng mạnh thêm 15-20% (có khi lên tới 30%) và NĐT thường có tâm lý hưng phấn Mua đuổi cổ phiếu trọng giai đoạn này. Đây cũng chính là giai đoạn mà NewTon mua đuổi lại cổ phiếu, Em gọi đó là “Giai đoạn nước rút” (Wash in – hay giai đoạn tăng hưng phấn)

(1) Giai đoạn nước rút

– Trong “Giai đoạn nước rút” này thì thường các phương pháp đầu tư cả cơ bản và kĩ thuật sẽ không cho điểm Mua mới nào nữa.

– Với NĐT tổ chức thì họ bán khi cổ phiếu khi vào “Giai đoạn nước rút” (Bán khi cổ phiếu tăng giá). Nhưng đối với NĐT cá nhân, có lợi thế quy mô vốn nhỏ, dễ dàng MUA – Bán thì có thể đợi cổ phiếu chạy nước rút xong hẳn, xuất hiện tín hiệu bán thì NĐT cá nhân mới bán.

Có thể nói, đối với NĐT cá nhân, “Giai đoạn nước rút” là giai đoạn rất dễ kiếm tiền, bán sớm có thể bán non, đánh mất cổ phiếu và dễ dẫn tới tâm lý tiếc nuối như trường hợp của Newton.

(2) Tại sao cổ phiếu lại có “Giai đoạn nước rút”

Các “Tổ chức đầu tư”; “Quỹ đầu tư” và Nhà tạo lập (Market marker hay gọi theo cách dân dã Việt Nam là “Đội lái”)… những nhóm này phân tích và nắm bắt chu kỳ rất tốt, họ đã mua gom được cổ phiếu ở vùng giá thấp. Khi cổ phiếu tăng đạt lợi nhuận mong muốn “Họ” sẽ bán ra, thực hiện hóa lợi nhuận.

Tuy nhiên lượng cổ phiếu họ nắm là rất nhiều, muốn bán ra số lượng lớn cổ phiếu là việc ko hề đơn giản. Nếu bán một lượng lớn ngay lập tức thì Cung sẽ áp đảo Cầu rõ ràng, gây mất thanh khoản và không NĐT nào dám mua vào.

Chính vì vậy hành động của “Họ” là sẽ đẩy giá cổ phiếu tăng nhanh và mạnh nhằm thu hút sự chú ý và lòng tham của NĐT khác để có thể “Bán phân phối” cổ phiếu.

Cách “Phân phối” chung của các nhóm này là tạo Cung – Cầu, thanh khoản lớn và kéo xả trong phiên với biên độ lớn. Kết hợp với “Báo chí – Truyền thông” cung cấp những thông tin tốt để thao túng tâm lý NĐT.

Khi “Tâm lý đám đông” hưng phấn mua vào nhất thì cũng sẽ lúc thị trường đảo chiều ngỡ ngàng.

(3) Thống kê dòng tiền

Không thể dự đoán là khi nào “Giai đoạn nước rút” kết thúc cũng giống như câu nói buồn của Newton: “Tôi có thể tính được chuyển động của các thiên thể, nhưng không tính được sự điên rồ của con người

Nhưng thời điểm này đã có một số động thái rõ rệt, quan sát từ sự vận động của Dòng tiền. Em có thống kê từ nguồn SSI Research để NĐT tham khảo.

Ảnh 1

Ảnh 2

NĐT cá nhân trong nước quay lại mua ròng trọn vẹn cả 5 phiên giao dịch với tổng GT +1,3 nghìn tỷ đồng, cao nhất trong vòng 5 tuần gần đây.

Ảnh 3

III. TẢN MẠN VỀ THỊ TRƯỜNG CHUNG

(1) Một Tập đoàn tài chính lớn hàng đầu ở Trung Quốc có nguy cơ đổ vỡ

– Cuối tuần qua (12/08/2023), thông tin về một Tập đoàn tài chính lớn hàng đầu ở Trung Quốc có nguy cơ đổ vỡ và gây ra rủi ro đối với thanh khoản hệ thống.

Lĩnh vực “ngân hàng bóng tối” ở Trung Quốc gặp trục trặc: Những câu hỏi lớn

===================================================

Tập đoàn mà dân tình đồn đoán cả tháng nay đã lộ diện, đó chính là Zhongzhi Enterprise Group. Nôm na thì đây là một tập đoàn tài chính có quy mô hàng đầu Trung Quốc với khoảng 1000 tỷ Nhân dân tệ AUM (để dễ hình dung so sánh với quy mô tài sản của “Tập đoàn BĐS Evergrande” khoảng 2,000 tỷ Nhân dân tệ)

Tuần trước, báo Trung Quốc đăng tin là Zhongrong International Trust, một trong những công ty liên quan đến “Zhongzhi Enterprise Group” không thể trả nợ trái phiếu. Đến cuối tuần thì số công ty tài chính có liên quan đến Zhongzhi không thể trả nợ đã lên tới 4.

Mọi chuyện chưa thật sự quá rõ ràng, nhưng với quy mô khủng của Zhongzhi thì nhiều khả năng chính phủ Trung Quốc sẽ phải can thiệp.

(2) Chỉ số Lạm phát Mỹ

Một câu chuyện khác trong tuần trước nhiều NĐT cũng quan tâm, đó là câu chuyện về lạm phát của Mỹ. CPI tháng 7 được công bố tăng 3,2% YoY (so với tháng 6 chỉ có 3%), thấp hơn dự báo nhưng CPI lõi tăng 4,7% . Điều nay cho thấy vĩ mô đang vận động không hiệu quả và còn các khá xa ngưỡng mục tiêu 2% của FED.

Nhưng báo chí lại điều hướng NĐT tập trung vào số lạm phát thấp hơn dự báo của các chuyên gia.

Lạm phát Mỹ ở mức 3.2% trong tháng 7, thấp hơn dự báo 3.3%

(3) Góc chuyên gia

– Michael Burry vừa short cổ phiếu Mỹ.

‘Big Short’ investor Michael Burry reveals bets against the S&P 500 and Nasdaq-100 — and sweeping changes to his stock portfolio

– Tom Lee bảo “sẽ có một đợt tắm máu cỡ đầu tháng 8”.

Very possible we could have a painful drawdown, says Fundstrat’s Tom Lee

– Bill Ackman short trái phiếu.

Bill Ackman says he’s shorting 30-year Treasury bills, and yields could hit 5.5% ‘soon’

===================================================

Do Hoang Quan (Mr.)
Manager
SSI – Nguyen Huu Canh
SSI – Securities Services – Retail Brokerage
Shop House 06 – 07, Park 2, Vinhomes Central Park, 208 Nguyen Huu Canh Str, Ward 22, Binh Thanh Dist, HCMC, Vietnam
M: 090 131 2279 | T: 028 38245079 Ext 261 | E: quandh1@ssi.com.vn | W: www.ssi.com.vn

  • Related Tags:

Leave a comment