92 Nguyễn Hữu Cảnh, P 22, Bình Thạnh, HCM 0901312279

VỮNG NỀN TẢNG – ỨNG VẠN BIẾN

VỮNG NỀN TẢNG – ỨNG VẠN BIẾN

[Không phải tình cờ mà Slogan năm nay của SSI lại là “VỮNG NỀN TẢNG – ỨNG VẠN BIẾN“. Có lẽ với đội ngũ lãnh đạo dày dặn kinh nghiệm ở SSI thì họ đã phần nào lường trước được những biến cố trong năm nay. Vì vậy, NĐT hãy giữ cho mình tâm lý thoải mái, nghiên cứu kỹ NỀN TẢNG của thị trường, của doanh nghiệp để đưa ra những lựa chọn sáng suốt trong bối cảnh hiện tại]

===============================================

Kinh tế – xã hội 9 tháng năm 2022 của nước ta diễn ra trong bối cảnh triển vọng kinh tế thế giới trở nên khó khăn hơn khi (1) xung đột quân sự giữa Nga và U-crai-na kéo dài; (2) lạm phát duy trì ở mức cao (nhất là ở châu Âu và Mỹ); (3) xu hướng tăng lãi suất, thu hẹp chính sách tiền tệ, tài khóa ở nhiều quốc gia.

Đặc biệt, là sau thông tin Ngân Hàng Nhà Nước Việt Nam nâng lãi suất vào ngày 22/09/2022 đã làm cho sự sụt giảm của thị trường chứng khoán càng trở nên trầm trọng.

Chỉ số VnIndex đã ghi nhận mức giảm mạnh lần 2 trong năm 2022. Cụ thể, Vnindex đã giảm từ đỉnh tháng 04/2022 mất tới hơn 500 điểm, (tương ứng 35%) về lại vùng 1000 điểm.

Vậy chuyện gì đang xảy ra đối với thị trường chứng khoán ở thời điểm hiện tại ? Hãy cùng phân tích các chỉ số vĩ mô quan trọng và tình hình thị trường để “Tư duy” đúng đắn nhất.

I. Bức tranh vĩ mô của kinh tế Việt Nam

(Nguồn: Tổng cục thống kê)

(1) Tăng trưởng GDP

Dữ liệu kinh tế tháng 9 tích cực hơn với tốc độ tăng trường GDP 9 tháng 2022 đạt 8,83% ( trong đó quý III/2022 tăng khá cao ở mức 13,67% so với cùng kỳ); qua đó kỳ vọng giúp mục tiêu tăng trưởng 7,0% GDP năm 2022 có thể dễ dàng đạt được.

(2) Lạm phát

Lạm phát tháng 09/2022 khoảng 3,82% vẫn đang nằm trong tầm kiểm soát.

(3) Chỉ số sản xuất công nghiệp (IIP)

Ngành công nghiệp tiếp tục duy trì mức tăng trưởng cao, chỉ số sản xuất công nghiệp (IIP) tăng cao trong tám tháng liên tiếp, tháng 9/2022 ước tăng 13% so với cùng kỳ năm trước. Tính chung 9 tháng năm 2022, chỉ số IIP tăng 9,6%.

(4) Tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu dùng

Tổng mức bán lẻ hàng hoá và doanh thu dịch vụ tiêu dùng 8 tháng tăng cao. Chậm lại vào tháng 09/2022 nhưng vẫn ghi nhận mức tăng 36,1% so với cùng kỳ năm trước.

(5) Vốn đầu tư thực hiện từ nguồn ngân sách Nhà nước

Vốn đầu tư thực hiện từ nguồn ngân sách Nhà nước tháng 09/2021 tăng mạnh 41,4% so với cùng kỳ năm trước.

(5) Chỉ số PMI

Chỉ số Nhà Quản trị mua hàng (PMI) ngành sản xuất Việt Nam đạt 52,5 điểm trong tháng 9, thấp hơn một chút so với 52,7 điểm của tháng 8 nhưng vẫn cho thấy ngành sản xuất tiếp tục duy trì đà tăng trưởng.

===============================================

Kết luận: Qua những chỉ số trên công bằng nhìn nhận thì bức tranh tổng thể của vĩ mô tháng 09/2022 của Việt Nam đang thể hiện những gam màu tươi sáng, kể cả chỉ số về lạm phát của Việt Nam.

II. VẬY ĐÂU LÀ NGUYÊN NHÂN KHIẾN THỊ TRƯỜNG CHỨNG KHOÁN GIẢM MẠNH??

1. Tư duy của Nhà đầu tư

Hành động Bán mạnh cổ phiếu ở thời điểm hiện tại cho thấy tư duy chung của NĐT chỉ chú ý tới mỗi “Chính sách tiền tệ” mà không hề quan tâm đến tổng thể vĩ mô.

Thậm chí, có thể NĐT còn có thể đang hiểu chưa đúng mục đích của việc NHNN nâng lãi suất trong đợt này.

Thật vậy, mục đích tăng lãi suất của NHNN Việt Nam lần này mục địch là ổn định tỷ giá của đồng nội tệ trước áp lực tăng giá mạnh của USD. Hơn nữa, việc FED đã tăng lãi suất lần thứ 5 trong khi đó NHNN Việt Nam mới chỉ tăng lãi suất lần đầu tiên trong năm 2022 cho thấy Nhà nước đang điều hành rất tốt “Chính sách tiền tệ”.

2. Tâm lý đám đông

Chắc hẳn những NĐT nhiều kinh nghiệm đều biết rằng: Một thị trường ở đỉnh luôn là 1 thị trường đầy những thông tin tích cực. Chính vì vậy, ngược lại, thị trường ở vùng đáy tràn đầy những thông tin tiêu cực là chuyện hết sức bình thường.

Do đó sau 1 thời gian thua lỗ, tâm lý chung của NĐT thường sẽ bị quan. Điều này kết hợp với những thông tin báo chí xấu ra nhiều trên thị trường làm sẽ càng làm khuếch đại sự tiêu cực –> Dẫn đến việc NĐT bán tháo, hành xử theo bầy đàn, theo đám đông khiến thị trường sụt giảm mạnh.

3. “Bán giải chấp” và “Cạn cầu”

(1) Cạn cầu: Thị trường giảm mạnh + Thông tin xấu tràn lan nên NĐT không dám giải ngân ở thời điểm hiện tại. Kể cả những NĐT kinh nghiệm có vị thế tiền cũng sẽ thận trọng, chỉ giải ngân từng phần Mua ở những vùng giá thấp hoặc kiên nhẫn đợi chờ những tín hiệu tích cực chắc chắn. Điều này, dẫn đến tình trạng “Cạn cầu” trên thị trường.

(2) Bán giả chấp: Nhóm NĐT hưng phấn vay tiền bên ngoài để đầu tư chứng khoán hoặc sử dụng đòn bẩy tài chính (margin) cao ở vùng đỉnh 1500 – 1300 sẽ phải bán giải chấp khi thị trường giảm mạnh.

–> Với 2 nguyên nhân này, đã khiến thị trường rơi mạnh và rất nhanh trong nhịp rơi lần 2 của năm 2022 này (5 tuần rơi 300 điểm, tương ứng mức giảm 23%)

III. PHÂN TÍCH VÀ TƯ DUY

(1) Độ sụt giảm của VnIndex

NĐT nhìn vào đồ thị để thấy được mức sụt giảm qua các thời kỳ của VnIndex. Trừ đợt sụt giảm năm 2008 do khủng hoảng kinh tế toàn cầu ra thì trung bình của 1 đợt sụt giảm mạnh sẽ khoảng 30% – 35% kể từ đỉnh.

Do đó, thị trường ở vùng đỉnh rớt 5% -10% thì mới là rủi ro. Còn ở thời điểm này, Vnindex đã mất hơn 500 điểm, tương ứng với mức giảm 35% từ đỉnh tháng 4; các cổ phiếu cơ bản cũng đã chiết khấu 40%-60% từ vùng đỉnh thì đây lại chính là “CƠ HỘI”

(2) Chỉ số P/E của VnIndex

Chỉ số P/E của thị trường chứng khoán Việt Nam qua các thời kỳ. Tính đến ngày 10/10/2022, với những phiên rơi nhanh và mạnh thì P/E của VnIndex đang chỉ còn 10 lần.

Tất nhiên, chỉ số P/E sẽ không phải là chỉ báo tạo đáy, tuy nhiên nó thể hiện thị trường đang ở vùng dưới giá trị vốn và lịch sử cũng thể hiện những khi P/Echạm ngưỡng P/E 10.x đều bật lên rất mạnh và hình thành sóng hồi ngay sau đó.

(3) Chỉ số P/E và P/B của nhóm Ngân hàng

KQKD quý II/2022 của nhóm Ngân hàng hầu hết ghi nhận kết quả tăng trưởng tích cực. KQKD quý III/2022 ghi nhận sự sụt giảm nhẹ về biên lợi nhuận. Nhưng trên thị trường chứng khoán, giá cổ phiếu của nhóm Ngân hàng lại sụt giảm lên tới 60%. P/E trung bình còn khoảng < 5 lần, giảm 60% so với P/E trung bình 12 lần ở vùng đỉnh.

Càng vô lý hơn, mức P/B của nhiều ngân hàng đang < 1. Theo lý thuyết, hiểu vui là nếu NĐT mua cổ phiếu Ngân hàng ở vùng giá này thì trong trường hợp Ngân hàng phá sản, sau thực hiện hết các nghĩa vụ nợ, chia đều tài sản lại thì NĐT vẫn sẽ có lãi.

Mặc dù chỉ là hiểu vui vì để định giá nhóm NH còn cần nhiều yếu tố hơn nhưng NĐT có thể thấy rõ ràng là nhóm ngành này đã giảm thấp tới mức độ quá thấp.

IV. Kết luận

Thị trường Việt Nam nói chung và Thế giới nói riêng đang ở trong thời điểm mà “Chính sách tiền tệ” diễn biến xấu nhất và thật sự thì trong bối cảnh ngắn hạn này sẽ khó mà biết được đâu mới là đáy của thị trường.

Tuy nhiên chính nhờ vậy thì Cổ phiếu mới có giá thấp như thế này để đầu tư?


+ Bức tranh tổng thể của Việt Nam ở thời điểm hiện tại không hề tiêu cực, điều này là nhờ lãnh nhà nước VN đang điều hành rất tốt trong năm nay.

+ Tuy chưa biết đâu là đáy nhưng có thể kết luận vùng Vnindex 1000 điểm này đã có khá nhiều nhóm cổ phiếu cơ bản, nền tảng về dưới vùng giá trị nội tại.

+ Tư duy đúng lúc này là NĐT nhận định diễn biến này sẽ tiếp diễn trong bao lâu? Và sắp xếp nguồn vốn để tham gia khi thị trường hồi phục.

===============================================

Cám ơn mọi người đã dành thời gian để đọc hết bài viết của Em. Giai đoạn năm 2022 vừa qua thật sự là khó khắn đối với NĐT chúng ta. Thông qua bài phân tích Em hi vọng sẽ truyền tải được tư duy “Cơ hội” của Em về thị trường. Hay đơn giản chỉ là khơi gợi cho NĐT một góc nhìn khác so với đám đông để NĐT tiếp tục tin tưởng, đồng hành cùng với thị trường chứng khoán Việt Nam.

Trân trọng!!

===============================================

Do Hoang Quan (Mr.)
Manager
SSI – Nguyen Huu Canh
SSI – Securities Services – Retail Brokerage
Shop House 06 – 07, Park 2, Vinhomes Central Park, 208 Nguyen Huu Canh Str, Ward 22, Binh Thanh Dist, HCMC, Vietnam
M: 090 131 2279 | T: 028 38245079 Ext 261 | E: quandh1@ssi.com.vn | W: www.ssi.com.vn

  • Related Tags:

Leave a comment