92 Nguyễn Hữu Cảnh, P 22, Bình Thạnh, HCM 0901312279

“Trôi dạt phong cách đầu tư” – Nguyên nhân không ngờ dẫn đến sự Thua Lỗ của những “Nhà đầu tư thông minh”

“Trôi dạt phong cách đầu tư” – Nguyên nhân không ngờ dẫn đến sự Thua Lỗ của những “Nhà đầu tư thông minh”

Chuyên viên tư vấn đầu tư chứng khoán Đỗ Hoàng Quân | Điện thoại: 090 131 2279


Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến việc đầu tư thua lỗ như: Thiếu kỷ luật, không có phương pháp rõ ràng, thị trường vận động xấu trong ngắn hạn .v…v…
Trong câu chuyện hôm nay, em muốn gửi đến những Nhà đầu tư cá nhân thông minh. Dạ, em xin nhấn mạnh lại đó là những Nhà đầu tư cá nhân THÔNG MINH nhưng vẫn chưa kiếm được lợi nhuận ổn định từ thị trường hay thậm chí là đang thua lỗ về 1 trong những nguyên nhân gây ra nghich lý này, em gọi đó là “Trôi dạt phong cách đầu tư”

I. NHÀ ĐẦU TƯ THÔNG MINH NHƯNG CHƯA THÀNH CÔNG

Trước khi đi vào khái niệm “Trôi dạt phong cách đầu tư” thì em sẽ giải thích trước về khái niệm: “Nhóm nhà đầu tư thông minh nhưng vẫn chưa thành công” để Anh có thể hiểu rõ hơn và cũng hình dung ra được là mình đang thuộc phân khúc nào.
Đầu tiên, thì nhóm “Nhà đầu tư” mà bài viết đang hướng tới là Trader, có nghĩa là nhóm Nhà đầu tư giao dịch liên tục trên thị trường, nắm giữ trong ngắn hạn dưới 12 thángĐể phân loại chuẩn xác hơn nữa thì em xin phân loại Traders thành 3 loại lớn, dựa trên kết quả giao dịch mà các Traders này đạt được:

Bài viết hôm nay, em sẽ tập trung hướng đến nhóm Traders cuối cùng (nhóm Traders “Bùng nổ và đầu tư”) và đây cũng chính là nhóm “Nhà đầu tư thông minh nhưng vẫn chưa thành công” mà em đã đề cập ở Tiêu đề của bài viết.
Tại sao em lại gọi như vậy thì xin mời xem phần tiếp theo “Trôi dạt phong cách đầu tư”


II. TRÔI DẠT PHONG CÁCH ĐẦU TƯ
Như đã đề cập ở trên thì vấn đề mà nhóm Traders “Bùng nổ và phá sản” đang gặp phải đó là việc Quản trị rủi ro kém. Nguyên nhân này theo em xuất phát từ 2 vấn đề chính: (1) Trốn tránh trách nhiệm (Không chấp nhận sự thua lỗ) (2) “Trôi dạt phong cách đầu tư”.
Trong bài viết hôm nay, “Trôi dạt phong cách đầu tư” cũng chính là chủ đề mà em muốn trình bày cho mình. Đây tưởng chừng là một vấn đề rất bình thường nhưng nó lại chính là nguyên nhân gây ra sự thua lỗ cho rất nhiều nhà đầu tư. Và thật sự là chính bản thân em cũng đã từng mắc phải sai lầm này để dẫn đến những Thua lỗ trong quá khứ.

Để dễ hình dung dễ hơn nữa thì em xin kể cho Anh một câu chuyện (Một câu chuyện có thật)

Ở đây, em xin chia sẻ với mình thêm một nguyên nhân mà em lại chọn từ “Thông minh” trong cụm từ “Nhà đầu tư thông minh” để ám chỉ nhóm Trader “Bùng nổ và phá sản”. Có một sự thật thế này là những ai càng thông minh và thành công ở lĩnh vực nào đó trong cuộc sống thì lại càng dễ để trở thành nhóm Trader “Bùng nổ và phá sản”. Nhóm người này thường là: Bác sĩ, Luật sư, Kỹ sư, Nhà khoa học, các CEO, doanh nhân giàu có… Và hơn thế nữa, những nhà phân tích thị trường tốt nhất lại thường là những Trader tệ nhất.
Vì vậy, theo em sự thông thái, hiểu biết chắc chắn sẽ góp phần vào sự thành công nhưng đó không phải là yếu tố quyết định tạo ra sự khác biệt giữa Traders kiếm tiền ổn định và  Traders “Bùng nổ và phá sản”

Cuối cùng, em xin kết luận lại rằng: Để đạt được Lợi nhuận, tăng thu nhập thụ động một các ổn định qua kệnh đầu tư chứng khoán, NĐT không cần phải hiểu biết tất cả, không cần phải biết quá nhiều phương pháp giao dịch. Những gì chúng ta cần đó là hiểu kĩ, hiểu rõ, master MỘT “Phương pháp đúng” + thực hiện “Kỷ luật” trong giao dịch.

============================================================================

Do Hoang Quan (Mr.)
Broker

SSI – Nguyen Huu Canh
SSI – Securities Services – Retail Brokerage
Floor 5-6, 11 Road D2, Saigon Pearl, 92 Nguyen Huu Canh Str, Ward 22, Binh Thanh Dist, HCMC, Vietnam
M: 090 131 2279 | T: 028 38245079 Ext 261 | E: quandh1@ssi.com.vn | W: www.ssi.com.vn

  • Related Tags:

Leave a comment