92 Nguyễn Hữu Cảnh, P 22, Bình Thạnh, HCM 0901312279

NHÓM NGÀNH TRIỂN VỌNG CUỐI 2023 VÀ ĐẦU 2024

NHÓM NGÀNH TRIỂN VỌNG CUỐI 2023 VÀ ĐẦU 2024

Trong hầu hết những “Bản tin tư vấn” tháng 08 gửi Khách hàng, quan điểm chung của Em là khá “Bear” về thị trường. Nhận thấy bối cảnh vĩ mô còn nhiều thách thức nên xác suất để có 1 nhịp tăng mạnh tiếp tục của thị trường chứng khoán Việt Nam là rất khó.

[NĐT tham khảo lại: Bản tin tuần – Số đặc biệt, em gửi cho all toàn bộ KHTN]

Luận điểm: Thật vậy, trong tháng 09, chỉ số Vnindex đã ghi nhận 1 nhịp giảm mạnh lên tới 150 điểm. Tuy nhiên, vĩ mô không tốt nhưng cũng không phải là xấu. Thậm chí có thể kết luận tình hình vĩ mô Việt Nam đã cải thiện nhiều so với đầu năm 2023 và đang là tốt hơn nhiều so với các nền kinh tế khác trên thế giới.

================================

Trong Bài viết hôm nay, Em sẽ gửi đến NĐT:

Phần 1: Bức tranh vĩ mô quý III/2023 (So sánh các tiêu chí để làm rõ luận điểm trên)

Phần 2: Thị trường Phân hóa và các nhóm ngành triển vọng

================================

I. BỨC TRANH VĨ MÔ QUÝ III/2023

Để hiểu rõ hơn về bối cảnh vĩ mô đang chuyển biến như thế nào. Em tư duy bằng cách thực hiện so sánh các Tiêu chí Vĩ mô ở thời điểm “Đầu năm 2023” và thời điểm “Quý III/2023”

– Tick X (đỏ): thể hiện”Tiêu chí” thời điểm đó Tiêu cực

– Tick V Xanh: thể hiện “Tiêu chí” thời điểm đó Tích cực

Kết luận:

Dựa vào bảng so sánh trên, có thể nhận thấy mặc dù tình hình Vĩ mô quý III tuy chưa thật sự chuyển biến sang “Tích cực” nhưng đã ghi nhận được những cải thiện rõ ràng so với tình hình “Đầu năm 2023”

Trong bối cảnh thị trường chứng khoán điều chỉnh giảm VnIndex giảm lại về vùng tích lũy đầu năm 1100 -1150 điểm thì sẽ mở ra nhiều cơ hội đầu tư giá trị và tăng trưởng cho NĐT.

Trong một xu hướng lớn, sự điều chỉnh có thể kéo dài hàng tuần đến hàng tháng, và thậm chí đây còn được xem là cơ hội vàng  để tích lũy và gia tăng tài sản tốt. 

II. NHÓM NGÀNH TRIỂN VỌNG

1. Nhóm ngành được hưởng lợi từ Đầu tư công

Trong lúc kinh tế “khó đều trời”, thì “Đầu tư công” sẽ luôn là ưu tiên số 1 để tái thiết lại nền Kinh tế, tạo động lực quan trọng thúc đẩy tăng trưởng trong năm 2023 và sau này. Hiện tại, chính phủ tiếp tục đẩy mạnh hàng nghìn tỉ đồng vốn đầu tư công và đang chờ được giải ngân.

Trong tháng 9/2023, hàng loạt các dự án cao tốc lớn (bao gồm Khánh Hòa – Buôn Ma Thuột, Châu Đốc – Cần Thơ – Sóc Trăng, Hà Giang –Tuyên Quang) đã hoàn thành công tác lựa chọn nhà thầu cho toàn bộ các dự án thành phần.TP.HCM giải ngân vốn đầu tư công 9 tháng năm 2023 cao gấp 2 lần cùng kỳ..

Quý IV/2023, một lượng vốn rất lớn chưa giải ngân, đang vừa là thách thức, vừa là động lực rất rõ ràng cho tăng trưởng nếu được đưa vào nền kinh tế. Hiện tại có rất nhiều nhóm ngành được hưởng lợi từ Đầu Tư Công bao gồm: (1) “Xây dựng cơ sở hạ tầng“; (2) “BĐS Khu công nghiệp” được hưởng từ đầu tư công và cả vốn FDI; (3) “Vật liệu xây dựng“.

2. Ngành chứng Khoán

Hiện tại, hệ thống KRX đang được triển khai và dự kiến sẽ được đưa vào vận hành vào cuối năm 2023. Việc triển khai hệ thống KRX là một bước tiến quan trọng trong quá trình phát triển của TTCK Việt Nam.

Chứng khoán là một trong những kênh đầu tư có tiềm năng sinh lời cao nhất. Trong lịch sử, thị trường chứng khoán Việt Nam đã có những giai đoạn tăng trưởng mạnh mẽ, mang lại lợi nhuận lớn cho các nhà đầu tư đồng thời cho chính bản thân công ty chứng khoán. Khi TTCK tăng công ty chứng khoán là đơn vị đầu tiên được hưởng lơi. Việc đầu tư cổ phiếu chứng khoán mang tích thời cuộc bởi lẽ CKVN còn đang rất tiềm năng và phía trước cổ phiếu chứng khoán vẫn còn nhiều dư địa tăng giá.

3. Ngành Công Nghệ

Nhóm công nghệ là xu hướng của tương lai. Theo thống kê việc chỉ số DJ tăng mạnh trong năm 2023 là nhờ chủ yếu đến từ nhóm ngành công nghệ (High Tech)

Ngoài những doanh nghiệp được hưởng lợi trực tiếp, những Doanh nghiệp sản xuất Nguyên vật liệu phụ trợ cho ngành công nghệ cũng được gián tiếp hưởng lợi, đặc biệt là những Doanh nghiệp cung cấp nguyên vật liệt để sản xuất “Chip bán dẫn“. Hiện nay, “Chip bán dẫn” đã cho phép phát triển điện thoại thông minh, máy tính xách tay, máy tính bảng, Internet of Things (IoT) và các công nghệ mới khác.

(Note: Hiện tại Việt Nam đang có 1 doanh nghiệp rất tốt làm bên mảng này nhé)

Trong bối cảnh hiện tại, Ngành công nghiệp bán dẫn Việt Nam đang phát triển nhanh chóng, với sự tham gia của các tập đoàn lớn như Intel, Samsung.

4. Ngành Ngân Hàng

Ngân hàng từ xưa đến nay được ví như là mạch máu lưu thông của nền kinh tế. Dó đó, Em nghĩ trong 1 chu kỳ tái thiết không nên bỏ qua nhóm ngành này. Dù chưa thực sự ghi nhận những mức tăng trưởng ấn tượng về chỉ số. Tuy nhiên chúng ta vẫn có thể chọn ra những ngân hàng có cơ bản đang nằm vùng giá hợp lý để đầu tư cho chu kỳ tương lai.

3 đặc điểm nổi bật xứng đáng nên đầu tư vào cổ phiếu ngành Ngân Hàng.

(1) Chính sách tiền tệ nới lỏng của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam sẽ giúp hạ lãi suất, từ đó thúc đẩy tăng trưởng tín dụng và lợi nhuận của các ngân hàng.

(2) Các ngân hàng Việt Nam đã cải thiện đáng kể chất lượng tài sản của họ trong những năm gần đây, điều này làm giảm rủi ro cho các nhà đầu tư.

(3) Ngành ngân hàng phụ thuộc vào tăng trưởng tín dụng, và khi nền kinh tế phát triển, nhu cầu vay vốn của doanh nghiệp và cá nhân sẽ tăng lên. Điều này dẫn đến tăng trưởng lợi nhuận cho các ngân hàng.

=================================================

Note: NĐT nhận Danh mục về từng Cổ phiếu cụ thể trong các nhóm Ngành triển vọng bằng cách: Vào room Zalo; Reply lại email: quandh1@ssi.com.vn hoặc liên lạc trực tiếp qua SĐT: 090.131.2279 để nhận tư vấn cụ thể nhé.

Chúc quý NĐT đầu tư thành công!!!

=================================================

[Bài viết tham khảo nguồn: “SSI Research”, “Tổng Cục Thống Kê”, “VND Research “]

=================================================

Do Hoang Quan (Mr.)
Manager
SSI – Nguyen Huu Canh
SSI – Securities Services – Retail Brokerage
Shop House 06 – 07, Park 2, Vinhomes Central Park, 208 Nguyen Huu Canh Str, Ward 22, Binh Thanh Dist, HCMC, Vietnam
M: 090 131 2279 | T: 028 38245079 Ext 261 | E: quandh1@ssi.com.vn | W: www.ssi.com.vn

  • Related Tags:

Leave a comment