92 Nguyễn Hữu Cảnh, P 22, Bình Thạnh, HCM 0901312279

Danh mục cổ phiếu hưởng lợi từ “Đầu tư công 2023”

Danh mục cổ phiếu hưởng lợi từ “Đầu tư công 2023”

I. ĐẦU TƯ CÔNG LÀ ĐỘNG LỰC TĂNG TRƯỞNG CHÍNH TRONG NĂM 2023

Năm 2023, Việt Nam có nhiều dư địa để thúc đẩy nhu cầu trong nước thông qua các biện pháp kích thích tài khóa nhờ cơ cấu nợ công vẫn đang được kiểm soát ở mức hợp lý (ước tính nợ công trong năm 2023 đạt 45% GDP, thấp hơn múc trần 60% của Chính phủ). Trong đó, Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế vẫn là điểm khác biệt của Việt Nam so với phần còn lại của thế giới, và là động lực chính thúc đẩy tăng trưởng, nếu phần lớn gói này chưa được giải ngân.

Trên thực tế, kế hoạch đầu tư công trong năm 2023 đã được thông qua với ước tính vào khoảng 726 nghìn tỷ đồng – mức lớn nhất từ trước đến này và tập trung vào các dự án xây dựng cơ sở hạ tầng. Cụ thể, các dự án trọng điểm tập trung trong năm 2023 được triển khai và đẩy mạnh gồm (1) Dự án chuyển tiếp cao tốc Bắc Nam giai đoạn 1; (2) Cao tốc Bắc Nam giai đoạn 2; (3) Cảng hàng không sân bay quốc tế Long Thành; (4) Vành đai 3.

=================================================

Em chia 2 nhóm ngành được hưởng lợi theo “Đầu tư công” gồm:

(1) Nhóm ngành xây dựng cơ sở hạ tầng

(2) Nhóm ngành vật liệu xây dựng

=================================================

II. NHÓM NGÀNH XÂY DỰNG CƠ SỞ HẠ TẦNG

(1) Hưởng lợi trực tiếp

– Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) đã được phép chỉ định thầu tại CTBN giai đoạn 2. Năng lực tài chính và kinh nghiệm thi công sẽ là những tiêu chí quan trọng để lựa chọn nhà thầu. Do đó, những công ty hàng đầu với hồ sơ tốt như VCG, HHV, C4G sẽ có nhiều lợi thế để giành được các gói thầu lớn. Mới đây, cả ba DN này đều đã được chỉ định tham gia thi công tại 12/25 gói thầu đầu tiên tại CTBN giai đoạn 2.

– Khởi công đường băng sân bay và nhà ga tại sân bay Long Thành trong Q1/23. Theo TCT Cảng hàng không Việt Nam (ACV), gói thầu 5.10 (tổng giá trị 35.233 tỷ đồng) thi công công trình nhà ga hành khách sân bay Long Thành đã phải hủy thầu do các hồ sơ tham gia đều không đáp ứng yêu cầu. Theo kế hoạch điều chỉnh mới đây, các gói thầu thi công nhà ga và đường băng sân bay sẽ được khởi công trong Q1/23.

Trong đó Em kỳ vọng C4G sẽ là ứng cử viên “sáng giá” cho gói thầu thi công đường băng sân bay nhờ kinh nghiệm tham gia tại hàng loạt dự án đường băng sân bay như Tân Sơn Nhất, Cam Ranh, Phú Quốc,…

(2) Hưởng lợi gián tiếp

Cũng với dự án xây dựng hạ tầng nhà ga tại sân bay Long Thành:

– Những doanh nghiệp xây lắp dân dụng lớn như CTCP Tập đoàn Xây dựng Hòa Bình (HBC – HOSE); CTCP Xây dựng Coteccons (CTD – HOSE), CTCP Xây dựng Phục Hưng Holdings (PHC – HOSE),… sẽ có khả năng cạnh tranh để tham gia thi công gói thầu nhà ga hành khách.

– Ngoài ra, Em đặc biệt chú ý đến nhóm hạ tầng về “Xây lắp các dự án truyền tải điện“. Hiện các gói thầu M&E sân bay Long Thành đang được xem xét với những doanh nghiệp tiềm năng như PC1 hay REE…

III. NHÓM NGÀNH VẬT LIỆU XÂY DỰNG

1. Đá xây dựng

(1) Vị trí địa lý

Đặc thù của ngành đá xây dựng, chi phí vận chuyển thường chiếm tỷ trọng lớn trong giá thành thành phẩm. Vì vậy những những doanh nghiệp niêm yết sở hữu những mỏ đá nằm gần sân bay Long Thành sẽ chiếm được lợi thế về mặt Chi phí rẻ.

(2) Trữ lượng

Các công ty niêm yết đang sở hữu trữ lượng lớn và chất lượng cao sẽ là lợi thế về nguồn cung chính cho sân bay Long Thành, đặc biệt là cụm mỏ Tân Cang và Thiện Tân (do KSB, DHA, VLB và DND sở hữu).

2. Thép xây dựng

Giải ngân vốn đầu tư công mạnh mẽ sẽ bù đắp phần nào đối với nhu cầu thép ở thời điểm hiện tại.

– Ở phân khúc này HPG vẫn là cái tên được kỳ vọng nhiều nhất. Với thị phần thép xây dựng đứng đầu cả nước (là 36% cả nước và 50% tại khu vực phía Nam) với nhiều dự án đang sử dụng thép của Hòa Phát như cao tốc Bắc Nam, sân bay Long Thành. Kỳ vọng, các dự án giải ngân đầu tư công, đặc biệt là các đoạn cao tốc Bắc Nam mới khởi công sẽ giúp doanh nghiệp cải thiện sản lượng bán hàng trong năm 2023.

3. Nhựa đường

Không có nhiều doanh nghiệp niêm yết trên sàn về mảng nhựa đường. Tuy vậy, nổi bật nhất là Tổng công ty Hóa dầu Petrolimex – CTCP (PLC, HNX), công ty đã duy trì khoảng 30% thị phần nhựa đường trong nước trong giai đoạn 2015-2020.

– PLC là doanh nghiệp có vị thế tốt hệ thống nhà kho lớn, phân bổ rộng khắp và vị thế dẫn đầu thị trường. Ngoài ra, PLC có mối quan hệ lâu năm với các DNNN và thường xuyên hoàn thành tốt các hợp đồng. Vì vậy, nhiều khả năng PLC sẽ dễ dàng giành được các gói thầu trong những dự án đầu tư công 2023.

IV. KẾT LUẬN

Sau những dữ liệu trên, Em tổng hợp lại Danh sách cổ phiếu hưởng lợi từ “Đầu tư công”

[Bài viết tham khảo nguồn: SSI Research, VND Research và Agriseco Research]

=================================================

Note: [Một quyết định đầu tư cần kết hợp phân tích thêm nhiều tiêu chí khác. Ở trong bài viết này Em chỉ đơn thuần lựa chọn các doanh nghiệp dựa trên 1 tiêu chí duy nhất là hưởng lợi từ “Đầu tư công”]

NĐT quan tâm cụ thể hơn tới từng cổ phiếu trong danh mục về tiêu chí Cơ bản, kĩ thuật, điểm Mua – Bán… thì nhắn Em qua email: quandh1@ssi.com.vn hoặc SĐT: 090.131.2279 để nhận tư vấn cụ thể nhé.

Chúc quý NĐT đầu tư thành công!!!

=================================================

Do Hoang Quan (Mr.)
Manager
SSI – Nguyen Huu Canh
SSI – Securities Services – Retail Brokerage
Shop House 06 – 07, Park 2, Vinhomes Central Park, 208 Nguyen Huu Canh Str, Ward 22, Binh Thanh Dist, HCMC, Vietnam
M: 090 131 2279 | T: 028 38245079 Ext 261 | E: quandh1@ssi.com.vn | W: www.ssi.com.vn

  • Related Tags:

Leave a comment